Cách trồng rau mầm tại nhà dễ dàng

Rau mầm là loại cây được phát triển từ hạt giống các loại rau. Từ hạt giống này, chúng nảy mầm và phát triển nhờ chất dinh dưỡng dự trữ trong hạt giống. Rau mầm phát triển trên môi trường không chứa đất, chỉ là giá thể trơ có độ ẩm thích hợp.

Rau mầm là loại rau chứa nhiều dinh dưỡng và chất xơ rất có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Cách trồng rau mầm tại nhà cực kì đơn giản và rất dễ thực hiện. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn về ” Kỹ thuật trồng rau mầm ” hay ” Cách trồng rau mầm tại nhà“.

Trước khi đi vào mục chính của bài, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua giá trị dinh dưỡng trong rau mầm.

Danh mục

Giá trị dinh dưỡng của rau mầm

Rau mầm là loại rau có cách trồng rất dễ thực hiện và dễ làm tại nhà. Rau mầm ngoài chứa các chất dinh dưỡng, chất xơ thiết yếu cho sức khỏe của con người, chúng còn chứa các chất như:

+ Hàm lượng Calo cực kì cao: Chiếm đến 32 lượng Calo.

+  Hàm lượng chất xơ chiếm 0.84%.

+ Hàm lượng Protit chiếm đến 28%.

+ Hàm lượng Vitamin cực kì dồi dào: Hàm lượng Vitamin trong rau mầm cao gấp 4 lần so với khoai tây, hàm lượng vitamin C cao gấp 29 lần so với sữa.

cach trong rau mam tai nha

Giá thể trồng rau mầm

Rau mầm có thể trồng trên rất nhiều loại giá thể khác nhau. Rau mầm có sự phát triển không yêu cầu quá khắt khe về mặt dinh dưỡng, chúng tự phát triển một cách tốt nhất nhờ phần nội nhũ (dinh dưỡng bên trong hạt rau mầm).

Giá thể mụn dừa trồng rau mầm (xơ dừa đã qua xử lý)

Từ quả dừa, người ta tạo ra được 02 loại phế phụ phẩm bao gồm: Xơ dừaMụn dừa. Trong đó, mụn dừa được sử dụng rất nhiều trong cách trồng rau mầm vì:

+ Xơ dừa chứa rất nhiều chất lignin rất cao và có cấu tạo từ các thớ xơ dừa khá dài và không có sự kết dính nên chúng rất ít được sử dụng để trồng rau mầm.

+ Mụn dừa cũng chứa hàm lượng lignin tương đối. Chúng có cấu tạo từ các hạt có cấu trúc nhỏ, có khả năng kết dính tạo thành nền giá thể. Bên cạnh đó, Mụn dừa có khả năng giữ ẩm cực kì tốt nên rất được nhiều người sử dụng để trồng rau mầm.

Nếu bạn sử dụng mụn dừa trồng rau mầm tại nhà thì nên tiến hành xử lý chất chát, lignin có chứa trong mụn dừa. Lignin chất chác là loại chất gây ức chế khá mạnh với sự phát triển của các loại cây nói chung và các loại rau mầm nói riêng.

 

Giá thể rơm xay trồng rau mầm

Rơm xay là loại phế phụ phẩm được tạo ra trong quá trình trồng lúa nước. Các cọng rơm được xử lý để khử các chất gây ức chế sự phát triển của cây cùng với đó là chúng được cắt (băm) nhỏ để thích hợp trồng rau mầm.

Rơm xay có kích thước vào khoảng 2-4cm. Rơm xay được sử dụng trồng rau mầm có khả năng giữ ẩm cũng khá tốt, cấu trúc lỗ xốp nên bộ rễ của rau mầm có thể phát triển và bám dính cực kì tốt trên giá thể rơm xay này.

Giá thể rơm xay đã được xử lý và băm nhỏ cực kì đều, chúng hiện nay được bán trên thị trường để việc trồng và làm rau mầm tại nhà của bạn cực kì đơn giản hơn. Bạn có thể liên hệ Bộ phận kinh doanh của Vật Tư Làm Vườn để được tư vấn kĩ hơn về giá thể rơm xay trồng rau mầm này.

Giấy ăn dùng làm giá thể trồng rau mầm

Giấy ăn hằng ngày bạn sử dụng có thể sử dụng để làm giá thể trồng rau mầm cho năng suất và chất lượng rau cực kì tốt. Giấy ăn bạn chọn làm giá thể trồng rau mầm nên chọn loại hơi dai, tránh dùng loại giấy dễ tan vì sẽ không đảm bảo thao tác dễ dàng lúc trồng rau.

Về bản chất, giấy ăn này hoàn toàn không cung cấp bất cứ dinh dưỡng cho rau mầm mà chỉ đơn giản là giá thể để rau mầm có thể bám dính bộ rễ và phát triển.

Bạn có thể thay thế giấy ăn này bằng các loại khăn bằng vải (các loại khăn vải có khả năng giữ ẩm). Thông thường nhất, rất nhiều người dùng loại khăn có màu trắng vì dễ quan sát và kiếm soát nước hay độ ẩm dễ dàng.

Các kỹ thuật trồng rau mầm – cách làm rau mầm tại nhà

Nhìn chung, các kỹ thuật trồng rau mầm hay các làm rau mầm hầu hết không khác biệt nhau nhiều trên các loại giá thể khác nhau. Chúng ta cùng bước vào phần chính nhất của bài viết này- cách làm rau mầm tại nhà nhé.

Cách trồng rau mầm trên giấy ăn bằng rổ tre hoặc rổ nhựa

cach trong rau mam tai nha

Trồng rau mầm trên giấy ăn cực kì đơn giản. Để làm rau mầm theo cách này, bạn thực hiện các bước sau đây:

Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu

Các loại nguyên vật liệu bạn cần chuẩn bị trong cách trồng rau mầm này bao gồm:

+ Hạt giống rau mầm: Mầm giá đậu xanh, Mầm cải bông xanh, Mầm củ cải đỏ, Mầm malady, Mầm methi, …

+ Giấy ăn: nên chọn loại giấy dai, tránh bị vụn và tan kho gặp nước

+ Bình phun sương

+ Rổ tre hoặc rổ nhựa

+ Khăn hay vải trùm (có hoặc không đều được)

Bước 2. Chuẩn bị hạt giống

Hạt giống rau mầm khi được mua tại các cửa hàng bán hạt giống về, chúng đã được đóng gói kĩ càng. Bạn cần tiến hành xử lý chúng thật kĩ để tăng tỉ lệ nảy mầm và sự đồng đều lúc nảy mầm của các hạt giống.

Cách xử lý hạt giống rau mầm:

+ Tiến hành chuẩn bị nước ấm khoảng 50 đến 54 độ C ( Pha 2 phần sôi vào 3 phần lạnh). Nếu không quá cầu kỳ, bạn chỉ cần đưa tay vào trong phần nước nếu có thể để yên trong 1 phút thì nước đó có thể đã đạt tiêu chuẩn để ngâm hạt giống.

+ Tiến hành cho hạt giống từ gói hạt đã mua về trước đó vào trong phần nước ấm đã chuẩn bị ở trên. Tiến hành loại bỏ phần hạt bị hỏng, hạt bị sâu hoặc hạt lép ra khỏi số hạt đạt chất lượng kia.

+ Tùy từng loại hạt khác nhau sẽ có thời gian ngâm ủ hạt giống khác nhau. Với các loại rau mầm của cải, đậu,.. thì ngâm khoảng 6 giờ nhưng với mầm rau muống phải ngâm đến 12 giờ để đảm bảo kích thích hạt một cách hiệu quả nhất.

Bước 3. Chuẩn bị khay trồng và Gieo hạt giống lên giấy ăn

Bạn tiến hành chuẩn bị các rổ tre hoặc rổ nhựa để tiến hành trồng. Lót phần giấy ăn vào đáy của rổ và dùng bình phun sương phun đẫm nước lên giấy ăn. Bạn tiến hành gieo hạt giống vào phần giấy ăn đã chuẩn bị ở trên và tiến hành phun sương ẩm để đảm bảo đủ độ ẩm cho hạt phát triển.

Bước 4. Tưới nước và chăm sóc rau mầm

Sau khi thực hiện xong bước 3. Bạn tiến hành chuyển rổ trồng rau mầm vào trong tối, nơi có ít ánh sáng để đảm bảo rau mầm sinh trưởng tốt nhất (Ánh sáng làm thân của rau mầm dài ra) trong 1 đến 3 ngày.

Mỗi ngày bạn nên tưới cho rau mầm để giữ ẩm phần giấy ăn và hạt giống cho đến khi chúng nảy mầm. Rau mầm phát triển lớn lên thì bạn hãy tiến phun nước dạng sương với tần suất và lượng nước tăng dần. Tuyệt đối không nên để giấy ăn và hạt giống bị khô hoặc bị úng nước sẽ làm ảnh hưởng tới sự nảy mầm và phát triển của rau mầm.

Sau khoảng 3 ngày, bạn chuyển rổ trồng rau mầm ra nơi có ánh sáng nhẹ để phần lá và thân có thể quang hợp để đảm bảo lá xanh và chất lượng rau mầm đạt được tốt nhất.

Bước 5. Thu hoạch rau mầm

Thông thường các loại rau mầm có thể thu hoạch trong khoảng 7 ngày kể từ ngày gieo hạt.

Rất nhanh chóng có ngay thành quả đúng không bạn?

Bạn sẽ tiến hành tách rời dễ dàng phần rau mầm ra khỏi giấy ăn một cách dễ dàng. Tuy nhiên, một số người tiến hành dùng kéo sắc để cắt luôn phần thân để rửa sạch và dùng ngay một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Cách trồng rau mầm bằng nước (Cách trồng rau mầm không cần giá thể)

cach trong rau mam tai nha

Cách trổng rau mầm bằng nước có các bước thực hiện không khác nhiều so với các cách làm rau mầm khác. Tuy nhiên, có một vài bước thực hiện sẽ khác đôi chút do tính đặc trưng của từng kỹ thuật trồng rau mầm.

Bước 1. Chuẩn bị dụng cụ trồng rau mầm

Bạn cần chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như sau:

+ Hạt giống rau mầm

+ Khay chậu

+ Vôi hoặc Phèn chua

+ Khay trồng hoặc xoong nồi

+ Vải trùm hoặc khăn

 

Bước 2. Xử lý nước trồng rau mầm

Đây là bước quan trọng và quyết định đến sự thành công của kỹ thuật trồng rau mầm bằng nước. Để đảm bảo rau mầm được trồng ra là sạch, không nhiễm khuẩn và đạt dinh dưỡng cao nhất thì bước xử lý nước này là cực kì quan trọng.

Các xử lý nước trong cách trồng rau mầm bằng nước như sau:

+ Tiến hành xử lý nước bằng vôi (nên lấy loại tinh vôi sát khuẩn 98%) với tỉ lệ khoảng 2-3% ( khối lượng vôi tính trên thể tích nước sạch). Bạn cho khoảng 200 gram tinh vôi 98% vào khoảng 10 lít nước và khuấy thật đều chúng. Bạn tiến hành để yên trong 15 đến 20 phút và tiến hành gạt lấy phần nước trong này.

+ Bạn cũng có thể sử dụng khoảng 01 gram phèn chua cho vào một ca nước và khuấy tan. Cho nước trong ca vào lượng 15 lít nước cần làm sạch và khuấy đều chúng. Tiến hành để yên trong nửa giờ và gạt lấy phần nước sạch này.

Bước 3. Xử lý hạt giống rau mầm

Hạt giống rau mầm để đảm bảo sự nảy mầm đồng đều và tỉ lệ này mầm cao nhất. Bạn nên tiến hành xử lý phần hạt giống này theo cách sau:

+  Chuẩn bị nước ấm  ( 2 phần sôi + 3 phần lạnh ) và tiến hành cho hạt giống vào trong nước ấm này.

+ Tiến hành loại bỏ những hạt giống bị lép – bị hỏng, bị sâu hoặc nhỏ để đảm bảo sự nảy mầm một cách tốt nhất.

+ Thời gian ngâm hạt sẽ khác nhau tùy vào kích thước hạt cũng như độ dày của vỏ hạt giống. Hạt càng lớn và vỏ dày thì thời gian ngâm hạt giống sẽ lâu hơn so với hạt giống kích thước nhỏ và có vỏ mỏng.

Bước 4. Gieo hạt

Sau khi thực hiện xong bước trên, bạn tiến hành gieo hạt vào khay hoặc xoong trồng. Tuy nhiên, Cách gieo hạt rau mầm trong kỹ thuật trồng rau mầm bằng nước này khác đôi chút. Cách tiến hành như sau:

+ Gieo một lớp hạt dày vào phần đáy của xoong nồi. Thông thường, 150 gram cho một xoong nồi có đường kính tầm 20cm và lớp hạt chồng xếp lên nhau.

+ Tiến hành cho nước vào sấp với phần mặt của hạt. Để yên trong 15 phút và tiền hành rút cạn nước trong khay trồng ra để chuyển sang giai đoạn cho hạt nảy mầm. Để thao tác này được thực hiện dễ dàng, bạn nên có van thoát nước ở đáy khay trồng và cố định hạt trong khay bằng nắp nồi có đường kính nhỏ hơn nồi gieo hạt (đảm bảo hạt được cố định và không xáo trộn khi tháo nước khi trồng rau mầm trong nồi – xoong).

Cách trồng này bạn nên lưu ý ở sự ngập úng. Nếu bạn để xảy ra hiện tượng ngập úng sẽ sinh ra những chú dòi trắng li ti mà bạn không muống chúng xuất hiện tí nào!

Bước 5. Chăm sóc và thu hoạch

Sau khi thực hiện xong bước thứ 4. Chuyển xoong nồi trồng rau mầm vào trong tối hoặc dùng vải trùm để trùm chúng lại (Vải trùm đảm bảo thông thoáng không khí và che được tối cho rau mầm ở giai đoạn đầu). Sau 3 ngày, chuyển khay trồng ra ánh sáng nhẹ. Nhiệt độ môi trường rơi vào khoảng 25 đến 30 độ C.

Sau 07 ngày là bạn có lứa rau mầm cực kì chất lượng cho gia đình. Tiến hành thu từng cụm rau mầm và rửa sạch.

Cách trồng rau mầm bằng mụn dừa – rơm xay

cach trong rau mam tai nha

Có thể nói, giá thể mụn dừa hay rơm xay là loại giá thể được sử dụng nhiều nhất để trồng rau mầm hiện nay. Tại TPHCM, nơi có nhiều chung cư và tòa nhà cao tầng rất hạn chế về không gian nên việc dùng các giá thể này mang đến sự tiện lợi và chất lượng từng lứa rau mầm.

Sau đây là các trồng rau mầm bằng mụn dừa hay rơm xay (cách thực hiện như nhau):

Bước 1. Chuẩn bị dụng cụ

Các dụng cụ bạn cần chuẩn bị trong kỹ thuật trồng rau mầm này là:

+ Hạt giống rau mầm: Chọn nhà cung cấp có uy tín, độ nảy mầm cao và hạn sử dụng hạt còn mới.

+ Khay trồng hoặc dụng cụ chứa giá thể mụn dừa hay rơm xay.

+ Bình phun sương

+ Khăn chùm hay vải trùm thông thoáng khí.

Bước 2. Chuẩn bị hạt giống rau mầm

Hạt giống sau khi bạn mua về, chúng được đóng gói rất kĩ. Để tăng tỉ lệ nảy mầm của hạt giống bạn phải thực hiện thêm công đoạn như sau:

+ Tiến hành chuẩn bị nước ấm ( 2 sôi + 3 lạnh ) để có nước ấm ở nhiệt độ từ 50 độ C đến 54 độ C.

+ Tiến hành cho hạt giống vào ngâm trong 3 giờ hoặc hơn tùy từng loại hạt ( kích thước và độ dày của vỏ hạt).

+ Vớt hạt ra và quấn trong khăn giấy ẩm để nanh hạt nứt ra.

Mục đích của việc thực hiện trên là dùng nhiệt độ tối ưu để kích thích hệ enzyme và mầm hạt được đánh thức ( hạt đang trạng thái ngủ) và sẽ nảy mầm đều hơn.

Bước 3. Chuẩn bị giá thể trồng rau mầm

Có 02 loại giá thể: Đã xử lý và chưa xử lý. Để tiện lợi và tiết kiệm thời gian bạn nên mua sẵn loại giá thể trồng rau mầm đã xử lý. Giá bán giá thể mụn dừa trồng rau mầm hay rơm xay trồng rau mầm trên thị trường khoảng 25.000 đến 29.000 đồng

Trong bài này, mình sẽ hướng dẫn cách thực hiện trên giá thể trồng rau mầm đã qua xử lý.

+ Đầu tiên, bạn xé bao bì ra và dùng tay kiểm tra lượng ẩm trên giá thể. Cách làm như sau, dùng tay nắm thật chặt lượng giá thể.

+ Nếu có nước chảy ra thành dòng lớn thì độ ẩm trên 75% (trường hợp này bạn nên hông khô bớt ẩm nhé). Bạn dùng khay hay dụng cụ nào có mặt phẳng lớn để trải chúng ra để hông khô.

+ Còn nếu nước vừa chớm rỉ chưa chảy ra khỏi lòng bàn tay là đạt độ ẩm tốt. Độ ẩm ở đây rơi vào khoảng 60%.

+ Còn nếu bạn buông ra sau khi nắm chặt giá thể mà chúng không kết lại một nắm thì giá thể khô. Trường hợp này bạn phun sương để tăng độ ẩm.

Sau khi thực hiện xong công đoạn trên, trải ngay giá thể trồng rau mầm trên vào khay hoặc dụng cụ trồng rau mầm.

Bước 4. Gieo hạt giống rau mầm

Tiến hành rãi đều lượng hạt đã xử lý ở ngay bước 3 vào giá thể đã chuẩn bị ở bước 4. Bạn nên tiến hành rãi thật đều nhất có thể để đảm bảo cho rau mầm sinh trưởng tốt nhất.

Bước 5. Chăm sóc và thu hoạch

Các loại rau mầm nói chung có thời gian sinh trưởng rất nhanh. Trung bình từ lúc gieo đến lúc thu hoạch khoảng 07 ngày. Trong 03 ngày đầu tiên, bạn tiến hành chuyển khay trồng vào nơi tối nhất có thể để hạt phát triển tốt nhất.

Sau 03 ngày, bạn chuyển khay trồng rau mầm sang nơi có ánh sáng nhẹ để đảm bảo rau mầm phát triển nhanh và lá được xanh mượt hơn. Sau 07 ngày, bạn thu hoạch hết lượng rrau bằng cách nhổ hết phần gốc ra khỏi cơ chất,

Những lưu ý khi trồng rau mầm bằng mụn dừa hay rơm xay

Cách trồng rau mầm cực kì dễ tại nhà. Tuy nhiên, để đảm bảo sự thành công trong cách làm và cách thực hiện. Bạn nên lưu ý các điểm sau:

+ Rau mầm rất ưa độ ẩm, bạn nên bổ sung hay tưới phun sương nhiều lần.

+ Giai đoạn đầu, bạn nên che hoặc tránh ánh sáng cho rau mầm vì chúng bị ảnh hưởng rất nhiều khi cho ra sáng giai đoạn đầu.

+ Nếu bạn muốn tỉ lệ thành công cao, nên dùng vải trùm che chắn lại phần rau mầm và phun sương ngay trên vải để tạo độ ẩm trong khoảng không.

+ Tưới bằng bình phun sương với lực nước nhỏ nhất có thể. Tránh dùng lực nước mạnh sẽ làm long gốc hay gãy thân rau mầm.

Cách làm giá đỗ bằng cát tại nhà lên vùn vụt

cach trong rau mam tai nha

Cách làm giá đỗ bằng cát cực kì đơn giản những vẫn có năng suất cực kì cao ( chỉ kém so với cách trồng rau mầm bằng xơ dừa!). Cách thực hiện như sau:

Bước 1. Chuẩn bị giá thể cát trồng giá đỗ

Cát trồng giá đỗ nên chọn lựa cát sạch hoặc cát ven suối. Cát mang về bạn nên chọn cát sạch, cát trắng và hạn chế tạp chất càng nhiều càng tốt.

Tiến hành xả nước vào lượng cát trên và khuấy lên, xả nước ra. Thực hiện thao tác này trong nhiều lần ( trên 4 lần là được rồi nhé bạn!). Lúc này đây, bạn có một lượng cát nhất định để trồng giá đỗ rồi nhé.

Nếu cát bạn lấy ở biển về thì hãy xử lý thật kĩ và đảm bảo rằng đã loại hết hàm lượng muối khỏi cát – tránh ảnh hưởng tới sự phát triển của giá đỗ sau này.

Tiến hành chuyển lượng cát này vào trong khay trồng, chuẩn bị để trồng giá đỗ. Lượng cát nên có độ dày khoảng 4-5cm, không nên nén chặt vì để rễ của giá đỗ có thể phát triển một cách tốt nhất.

Bước 2. Chuẩn bị hạt giống

Hạt giống giá đỗ bạn mua về từ các cửa hàng vật tư thì tiến hành xử lý hạt giống bằng cách như sau:

+ Ngâm hạt giống giá đỗ hoặc hạt đậu xanh để tăng độ nảy mầm và sự đồng đều khi nảy mầm của hạt. Bạn tiến hành ngâm hạt này vào trong nước ấm tròn khoảng 5h. Sau đó, dùng khăn ẩm hoặc giấy ăn để ủ hạt trong 2h nữa.

+ Mục đích bạn thực hiện điều này là kích thích hệ enzyme cũng như đánh thức trạng thái ngủ của hạt để hạt nảy mầm nhanh và đều hơn.

Bước 3. Gieo hạt giống lên cát sạch đã xử lý

Gieo lượng hạt giống đã thực hiện bước 2 vào lượng cát ở bước 1. Bạn nên kiểm tra kĩ độ ẩm của cát ở bước 1, nếu quá khô thì hãy phun sương ẩm cho cát và sau đó rãi đều hạt giống lên.

Tiến hành dùng bìa các-ton (carton) che kín lại hạt và chuyển khay này vào trong tối để giá đỗ phát triển nhanh hơn.  Trong quá trình trồng, bạn phải luôn thường xuyên kiểm tra độ ẩm của cát cũng như hạt giống để đảm bảo chúng sinh trưởng một cách nhanh chóng và tốt nhất.

Bước 4. Chăm sóc và thu hoạch

Giá đỗ có thời gian sinh trưởng rất nhanh, Mỗi ngày bạn nên tưới phun sương nước cho giá đỗ ít nhất 2-3 lần. Sau ngày thứ 2, chuyển khay ra nơi có ánh sáng yếu để tăng sự phát triển và giúp giá đỗ tươi tốt hơn. Khoảng trên 4 – 5 ngày là bạn có lứa giá đỗ để cung cấp cho cả nhà sử dụng.

Bạn tiến hành thu hoạch bằng cách nhổ gọn hết cả gốc khỏi cát. Rửa sạch phần giá đỗ là có thể sử dụng ngay.

Những lưu ý khi trồng giá đỗ trên cát

+ Cát nếu lấy ở biển hoặc dùng cát xây thì nên loại muối và các tạp chất ra.

+ Nên bổ sung hoặc tưới nước để đảm bảo độ ẩm một cách tốt nhất cho giá đỗ phát triển.

+ Nên che chắn tối giai đoạn đầu để đảm bảo tránh ánh sáng một cách tối ưu nhất.

+ Thu hoạch cả gốc của giá đỗ và sử dụng chúng ngay.

+ Cát có thể sử lại nhiều lần mà không hề ảnh hưởng đến chất lượng các lứa giá đỗ.

Các loại máy làm giá đỗ trên thị trường hiện này

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại máy làm giá đỗ với các mức giá và công suất máy làm giá đỗ khác nhau. Một số dòng máy làm giá đỗ tại nhà như:

+ Máy làm giá dỗ Gv-102: Giá bán giao động từ: 120.000 đến 270.000 tùy từng kích cỡ.

+ Máy làm giá đỗ Kangaroo: Giá bán giao động từ 700.000 đến 900.000 tùy từng loại.

+ Máy làm giá đỗ BKST: Giá bán giao động từ 200.000 đến 330.000.

+ Máy làm giá đỗ BKCN1: Giá bán giao động từ 500.000 đến 700.000.

+ Máy làm giá đỗ green life: Giá bán giao động từ 400.000 đến 770.000.

Bạn có thể tìm kiếm các sản phẩm máy làm giá đỗ này trên các trang bán hàng. Nên lựa chọn kích cỡ, chức năng cũng như công suất thích hợp nhất cho chính gia đình của bạn.

Địa chỉ mua hạt giống rau mầm tại TPHCM

Cửa hàng Vật Tư Làm Vườn chuyên cung cấp các sản phẩm hạt giống rau mầm, giá đỗ và các giá thể trồng rau mầm tại nhà cực kì chất lượng cũng như giá rất rẻ. Bạn có thể mua hàng online tại đây.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *