Cách trồng thủy canh rau xà lách

Cách trồng thủy canh rau xà lách

Xà lách là một loại rau ăn lá được rất nhiều bà nội trợ ưa chuộng. Rau xà lách dùng làm món ngon: Salad dầu giấm, Thịt bò xà lách chua, thịt nướng cuốn xà lách,.. Rau xà lách được trồng theo 02 phương pháp chính là:

Trồng thổ canh rau xà lách (Phương pháp truyền thống)

Trồng thủy canh rau xà lách (Phương pháp hiện đại)

Trong bài viết này, Chúng ta xin chia sẻ cùng bạn bài viết ” Cách trồng thủy canh rau xà lách tại nhà ” cực kì đơn giản và hiệu quả mà ai cũng có thể làm được. Bài chia sẻ này sẽ nói về hệ thống thủy canh tĩnh – trồng thủy canh rau xà lách trong thùng xốp.

Để hiểu rõ hơn trước khi trồng thủy canh. Bạn nên đọc bài dung dịch thủy canh là gì? chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết trước.

Bây giờ, chúng ta bắt đầu vào phần chính nhé!.

1. Cách trồng thủy canh rau xà lách

Để trồng rau thủy canh cần chuẩn bị các bước như sau:

1.1. Chuẩn bị dụng cụ trồng thủy canh

Để trồng rau thủy canh xà lách bằng thùng xốp cần chuẩn bị các dụng cụ trồng thủy canh như sau:

+ Hạt giống

+ Dinh dưỡng thủy canh

+ Thùng xốp

+ Bì nilon đen

+ Rọ thủy canh – ly nhựa

+ Giấy quỳ tím – bút đo pH, dinh dưỡng

+ Lưới chắn côn trùng

+ Dao, kéo, thước đo, băng keo, dây quấn.

1.2. Chuẩn bị hạt giống

Để trồng rau thủy canh đạt năng suất, bạn cần quan tâm lớn đến Hạt giống rau. Bạn nên tìm các đơn vị sản xuất hoặc phân phối hạt giống chất lượng và uy tín nhất tại TPHCM hoặc các địa điểm gần và thuận tiện cho bạn nhất để đảm bảo chất lượng.

Bạn có thể tham khảo tất tần tật các loại hạt giống rau tại link sau: https://vattulamvuon.com/vat-tu-thuy-canh-aquaponics/hat-giong-rau-thuy-canh/

1.3. Tiến hành lắp đặt hệ thống thủy canh tĩnh bằng thùng xốp

Ở bước này bạn cần làm các thao tác sau đây:

1.3.1. Tiến hành chuẩn bị thùng xốp:

– Tiến hành khoét lỗ trên phần nắp của thùng xốp. Đường kính lỗ nên bằng đường kính miệng rọ thủy canh hoặc ly nhựa bạn chuẩn bị trồng.

– Tiến hành bọc kín phần thùng và nắp đã khoét bằng lớp nylon màu đen. Phần lỗ khoét cũng được khoét ở lớp nylon này.

1.3.2. Chuẩn bị rọ hoặc ly nhựa:

– Bạn có thể dùng ly nhựa để thay rọ thủy canh. Nên chọn các loại ly nhựa có đường kính và chiều cao phù hợp với thùng xốp. Tiến hành dùng dao rạch 3 đường dài xuất phát từ đáy ly, với chiều dài khoảng 1/3 chiều cao ly. Lưu ý, Cắt đường dài làm sao để dinh dưỡng và rễ cây có thể xuyên qua để hút dinh dưỡng.

Nghe có vẻ hơi phức tạp và mất thời gian làm nhỉ?

Hiện nay, trên thị trường có bán sẵn các loại rọ thủy canh rất tiện lợi, bền và thân thiện. Công việc của bạn chỉ chọn loại rọ thủy canh có đường kính và chiều cao hợp với thùng xốp của bạn. Bạn có thể tham khảo thêm sản phẩm rọ thủy canh để có nhiều lựa chọn hơn

1.3.3. Pha chế dung dịch thủy canh – dinh dưỡng thủy canh:

–  Bạn có thể mua các loại chất sau để tiến hành pha dung dịch thủy canh: NH4NO3, CaCl2 · 2H2O, MgSO4 · 7H2O, KH2PO4, KNO3, các vi lượng, vitamin và nhiều vô vàn chất khác nữa.

Nghe có vẻ thấy hơi rối. Nhưng bạn an tâm, không phải tốn quá công sức và sự phức tạp đến vậy đâu.Hiện nay, có nhiều loại sản phẩm Dung dịch thủy canh từ dạng bột cho đến dạng nước để trồng dạng thủy canh.

Công thức pha như sau: Cho Part A vào Part B theo tỉ lệ hướng dẫn trên bao bì. Tiến hành khuấy đều và chuẩn bị cho vào thùng xốp.

1.3.4. Chuẩn bị viên nén xơ dừa chứa hạt giống:

Ở bước này, bạn tiến hành cho viên nén xơ dừa vào nước để chúng trương ra hết cỡ. Ngâm hạt trong nước ấm đồng thời với bước trên. Sau đó, cho hạt giống vào viên nén trên và chuẩn bị cho vào rọ thủy canh của thùng xốp trồng thủy canh đã chuẩn bị.

1.3.5. Lắp ráp Hệ thống thủy canh hoàn chỉnh bằng thùng xốp:

Tiến hành đổ dung dịch thủy canh vào thùng xốp đã bọc nylon ở trên. Lắp nắp thùng xốp, cho rọ thủy canh vào lỗ đã khoét. Cho viên nén chứa hạt giống vào trong rọ thủy canh, nếu bạn muốn hạn chế sâu bệnh hại thì dùng đến lưới chắn côn trùng nhé. Đến bước này, gần như trên 95% công việc rồi. Phần còn lại là: Chờ rau xà lách sinh trưởng trên hệ thống thủy canh tĩnh trong thùng xốp và thu hoạch chúng thôi. Đến bước này đã hoàn tất 90% công đoạn trồng xà lách theo phương pháp thủy canh.

1.4. Chăm sóc rau trồng thủy canh

Xà lách trồng theo phương pháp trồng thủy canh rất dễ chăm sóc và rất ít chịu ảnh hưởng của mầm bệnh. Bạn chỉ cần chú ý đến lượng dung dịch thủy canh trong thùng xốp và chăm thêm nếu chúng vơi dần.

Nếu có hiện tượng vàng lá, lá úa. Bạn kiểm tra lại dinh dưỡng có bị tủa không, nồng độ pha đã đúng theo hướng dẫn chưa. Nên tưới nước dạng sương để giữ ẩm và cung cấp nước cho rau xà lách phát triển.

1.5. Thu hoạch – Sau thu hoạch

Sau thời gian chăm sóc, rau sẽ phát triển khỏe mạnh và lá tươi tốt. Đến giai đoạn thu hoạch, bạn tiến hành thu luôn phần rễ. Sau đó, rửa sạch cả thân lá, cắt rễ và có thể dùng chế biến món ăn.

Tiến hành rút bỏ các viên nén làm giá thể khỏi rọ thủy canh. Bơm nước sạch rửa toàn bộ hệ thống tưới. Vệ sinh môi trường xung quanh, chuẩn bị cho đợt trồng tiếp theo.

2. Lưu ý khi trồng thủy canh xà lách bằng thùng xốp

Khi tiến hành trồng thủy canh rau xà lách bằng phương pháp thủy canh tĩnh trong thùng xốp. Bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

+ Pha dinh dưỡng theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất và từng loại rau.

+ Pha và khuấy kỹ tránh gây hiện tượng tủa dung dịch thủy canh.

+ Thùng xốp phải được bọc bằng nylon đen để giúp rễ phát triển và hút dinh dưỡng tốt hơn.

+ Bạn có thể thế viên nén xơ dừa bằng các giá thể: đất nung, múp xốp, bọt biển, perlite.

+ Kiểm tra dung dịch thủy canh trong thùng xốp thường xuyên, tránh tụt sâu mực dinh dưỡng làm rễ không hút được.

+ Nếu có hiện tượng nóng trong phần khoảng không trong thùng xốp, bạn khoét ít nhất 2-3 lỗ trên nắp đường kính 2-3cm để giúp thông thoáng, tạo oxy cho rễ.

+ Lưu ý pH thích hợp cho rau ăn lá tầm 5.5 – 6.5.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *