Phân trùn quế trộn đất sạch trồng rau tại nhà

trong rau sach bang phan trun que

Trồng rau sạch bằng phân trùn quế

Trồng rau sạch đang là xu hướng phát triển rất mạnh ở các đô thị lớn như TPHCM, Cần Thơ, Đà Nẵng, Biên Hòa (Đồng Nai), Vũng Tàu, Hải Phòng, Hà Nội. Vườn rau sạch hữu cơ tại gia đình là điều mà rất nhiều người mơ ước và mong muốn có được một vườn rau chất lượng như vậy. Trong bài viết này, chúng ta sẽ bàn về sản phẩm phân trùn quếcách sử dụng phân trùn quế để trồng rau sạch tại nhà.

trong rau sach bang phan trun que

 Phân trùn quế là gì?

Phân trùn quế ( tên tiếng anh là Vermicompost) đây là sản phẩm được thải ra từ quá trình tiêu hóa của trùn quế sau khi chúng sử dụng các nguồn thức ăn hữu cơ như: rau củ quả thừa, phân bò và nhiều phế phụ phẩm khác. Quá trình tiêu hóa qua hệ tiêu hóa của trùn quế chứa rất nhiều vi sinh vật có lợi cho trồng trọt như:

+ Hệ vi sinh vật phân giải lân khó tan.

+ Hệ vi sinh vật cố định đạm (Azotobacter)

+ Hệ vi sinh phân giải cellulose.

Sản phẩm phân trùn quế là loại phân hữu cơ tốt nhất và có hàm lượng dinh dưỡng cân đối nhất hiện nay. Thành phần chính của phân trùn quế:

+ Đạm – Nito:  0.98%

+ Lân – P:  1.05%

+ Kali – K:  0.29%

+ Canxi:  1.18%

+ Mg:  0.27%

và nhiều acid amin (Leucine, Alanine, Serine, Hystidine, Methionine,…) cùng hệ vi sinh vật có lợi với mật độ cao:

+ Vi sinh vật cố định đạm với hàm lượng 1,8×108 CFU/g.

+ Vi sinh vật phân giải lân với hàm lượng 2,1×107 CFU/g

+ Vi sinh vật phân giải xenlulose hàm lượng 1,8×107 CFU/g. Bên cạnh đó, Phân trùn quế có độ pH ở vào khoảng 6.5 nhờ vào sự hiện diện của acid humic. Từ đó, chúng có khả năng trung hòa đất và cải tạo đất bạc màu.

Nguồn tham khảoi: Wikipedia

trong rau sach bang phan trun que

Công dụng của phân trùn quế

Phân trùn quế có nhiều chức năng và công dụng như sau:

+ Phân trùn là phân hữu cơ tự nhiên 100% (Organic) – không bổ sung hay phối trộn thêm phân hóa học hay các thành phần khác.

+ Chất nhầy ở lớp ngoài của trùn quế là một loại chất rất có lợi trong việc giúp rễ cây hấp thụ và chuyển hóa các chất một cách dễ dàng.

+ Cây sử dụng nguồn dinh dưỡng trong phân trùn một cách hiệu quả và đầy đủ vì sự cân đối trong chính các thành phần dinh dưỡng.

+ Do cấu trúc cực kì tơi xốp và khả năng ngậm nước trong cấu trúc mà phân trùn có một đặc tính giữ ẩm mà không loại phân nào có được, Nếu sử dụng phân trùn quế trộn chung với đất trồng rau trên sân thượng sẽ là một đặc tính cực tốt,

+ Vì cấu trúc đặc biệt và sự cân đối thành phần dinh dưỡng trong phân trùn quế. Chúng nhả dinh dưỡng một cách chậm rãi và từ từ, tránh gây ngộ độc hoặc cháy rễ.

+ Phân trùn quế chứa các hormone tự nhiện như indole-acetid-acid (IAA) và các hormone kích thích khác giúp cây phát triển bộ rễ và phát triển chồi lá.

+ Với sự hiện diện của 3 chủng vi sinh vật bao gồm: vi sinh vật cố định đạm, vi sinh vật phân giải lân khó tan và vi sinh vật phân giải cellulose nên chúng vừa hỗ trợ phân giải chất khó phân giải cho cây hấp thụ, vừa kháng bệnh cho cây rất tốt.

Cách sử dụng phân trùn quế để trồng rau sạch

Phân trùn quế được rất nhiều người sử dụng để trồng rau sạch trên sân thượng hay trồng rau sạch từ thùng xốp bằng phân trùn. Cách phối trộn đất và phân trùn để trồng rau sạch được tiến hành như sau:

Đối với đất trồng rau mới (chưa qua trồng rau)

Bước 1:  Lấy 7 phần đất trộn vào 3 phần phân trùn. Tiếp đến, bạn bổ sung thêm chế phẩm trichoderma với tỉ lệ 1% vào hỗn hợp trên. Tiến hành đảo thật đều và trộn thật kĩ hỗn hợp trên bằng các dụng cụ làm vườn.

Bước 2. Tạo thêm nền hữu cơ. Nếu bạn muốn tăng chất nền hữu cơ trong giai đoạn này, bạn tiến hành bổ sung thêm các phân hữu cơ đậm đặc tan chậm như: Rapid raiser, Bounce back, Agrimartin để cung cấp thêm nguồn hữu cơ cho đất trồng.

Bước 3. Tăng độ thông thoáng và tơi xốp. Nếu loại rau bạn dự định trồng yêu cầu sự thông thoáng và sự tơi xốp cao thì hãy bổ sung thêm tro trấu sống cùng với các giá thể tăng độ xốp cho đất như: đá trân châu (perlite) hoặc đất nung (sỏi nhẹ).

Sau khi tiến hành xong các bước trên, bạn đã có hỗn hợp đất trồng giàu dinh dưỡng hữu cơ để trồng rau. Công việc tiếp theo của bạn là chuyển phần đất trên vào khay trồng rau hoặc thùng xốp để tiến hành trồng loại rau mà bạn đã dự định.

Đối với đất đã qua trồng rau

Thông thường, mỗi một vụ trồng rau thì lượng đất trồng sẽ:

+ Bị tiêu hoa đi một phần

+ Lượng dinh dưỡng trong đất giảm đi rất nhiều

+ Mầm bệnh gây hại trong đất đã xuất hiện và có thể gây hại rễ và cây trồng nếu sử dụng tiếp.

Cách trộn đất đã trồng:

Bước 1. Tiến hành xử lý đất bằng tinh vôi. Tùy vào đất bạn đã sửu dụng trồng rau ngắn ngày hay dài ngày mà lượng xử lý có thể khác đi. Thông thường nhất, Tỉ lệ tinh vôi 98% để trộn vào đất ở giai đoạn này là 1%. Nếu bạn trồng rau bằng khay trồng rau kích thước 65x42x16cm (dài x rộng x cao) thì trộn với một lượng vôi tương ứng là 1 nắm tay.

Cách tiến hành: Bạn trải một lớp đất dày khoảng 5-7cm và rắc đều một lớp tinh vôi 98%. Rồi tiến hành trải thêm một lớp đất phái trên, rải tiếp một lớp vôi. Sau đó, hãy trộn thật đều chúng lại với nhau. Tiến hành ủ đống đất trên trong 2 ngày để chuẩn bị bước thứ 2.

Bước 2. Bổ sung nấm đối kháng Trichoderma. Ở bước 1 bạn đã tiến hành xử lý mầm bệnh giai đoạn đầu, để đảm bảo tiêu diệt nấm bệnh cũng như cung cấp các chủng vi sinh có lợi ở bước tiếp này. Bạn nên bổ sung thêm chế phẩm nấm đối kháng trichoderma trong bước này. Tỉ lệ trộn và cách trộn cũng tương tự như bước 1 (vẫn là 1%).

Bước 3. Trộn phân trùn quế vào đất trồng. Sau khi bạn thực hiện xong bước 2. Tiến hành lấy 7 phần đất trên trộn với 3 phần phân trùn quế. Trộn thật kĩ hỗn hợp này. Tiến hành bổ sung thêm phân bò hoặc các dòng phân hữu cơ đậm đặc khác như: Rapid raiser, Bounce back, Agrimartin để cung cấp thêm nguồn hữu cơ cho đất trồng.

Thực hiện xong giai đoạn này, bạn đã có hỗn hợp đất trồng rau hữu cơ giàu dinh dưỡng. Bạn cũng nên lưu ý, sử dụng 8 phần đất này với 2 phần đất bạn mua mới sẽ trồng rau tốt hơn so với bạn dùng hoàn toàn đất này.

trong rau sach bang phan trun que

 

Chỗ bán phân trùn quế ở TPHCM

Nếu bạn đang ở tại TPHCM. Bạn có thể để cửa hàng Vật Tư Làm Vườn tại số 666 Phạm Văn Chiêu, Phường 13, Quận Gò Vấp, TPHCM để mua sản phẩm phân trùn quế và các dòng phân hữu cơ dùng để trồng rau sạch tại nhà.

Thông tin liên hệ Vật Tư Làm Vườn:

Địa chỉ: 666 Phạm Văn Chiêu, Phường 13, Quận Gò Vấp, TPHCM

Hotline: 0915316446 – 0987462646

Websitehttps://vattulamvuon.com

Fanpage: facebook.com/vattulamvuontphcm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *