Cách trồng thủy canh các loại rau

Trồng thủy canh là một trong những phương pháp được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay. Có thể bạn đang thắc mắc rằng?

Các loại rau nào trồng thủy canh hợp nhất?

Phải chăng loại rau nào cũng trồng thủy canh được?

Cà chua trồng thủy canh sẽ như thế nào?

Xà lách trồng dạng thủy canh thì có ngon không?

Trong bài viết hôm nay, Chúng tôi chia sẽ cùng bạn bài viết để làm sáng tỏa ” Các lọai rau trồng thủy canh thích hợp nhất“.

Bài viết được chia ra làm 03 tiêu đề chính bao gồm:

Hạt giống rau sạch là gì?

Trồng xà lách bằng phương pháp thủy canh

Trồng cà chua bằng phương pháp thủy canh

1. Hạt giống rau sạch là gì?

Để bắt đầu trong việc trồng thủy canh bạn cần phải chuẩn bị từng công đoạn và tìm hiểu thật kỹ từng bước làm cụ thể. Đầu tiên nhất, bạn nên tìm hiểu về hạt giống rau mà bạn đang quan tâm và chuẩn bị sẽ trồng trên giàn trồng rau thủy canh mà bạn dự định sẽ làm.

Khái niệm Hạt giống rau sạch thật khó mà đinh nghĩa chính xác và có rất nhiều cách khác nhau để diễn giải về điều này. Chỉ có tiêu chuẩn khẳng định về chất lượng của hạt giống là câu trả lời xác thực nhất cho câu hỏi ” Hạt giống rau sạch ” mà thôi.

Tiêu chuẩn cho hạt giống rau:

+ Độ thuần của hạt giống:  Độ thuần là tỷ lệ phần trăm giữa trọng lượng hạt thuần (hạt sạch) chứa trong mẫu kiểm nghiệm và tổng trọng lượng các thành phần của mẫu kiểm nghiệm. Mẫu hạt được phân ra thành 3 thành phần: hạt thuần, tạp chất và hạt khác.

+ Độ kháng sâu bệnh hại: Tức là khả năng kháng sâu, bệnh hại với một hoặc một vài loại bệnh hại nhất định. Độ kháng bệnh càng cao thì hạt giống càng chất lượng

+ Độ sạch của hạt giống: Tức là phần trăm lượng hạt sạch so với tạp và hạt không đạt chất lượng. Độ sạch của hạt càng cao thì độ tinh sạch càng lớn hạt càng dễ phát triển.

+ Tỉ lệ nảy mầm: Tỉ lệ nảy mầm quyết định khả năng sinh trưởng của hạt. Tỉ lệ nảy mầm càng cao thì hạt càng chất lượng về độ đồng đều về sự nảy mầm khi ươm hoặc gieo trồng.

Phổ biến nhất trên thị trường hiện nay, Nhà cung cấp hạt giống uy tín thường chỉ cung cấp các loại hạt giống F1, hạt giống lai với các túi nhỏ tiện lợi trong việc trồng rau sạch tại nhà theo phương pháp thủy canh.

2. Trồng xà lách bằng phương pháp thủy canh

Xà lách là một trong những loại rau được sử dụng để chế biến thành các món ăn hằng ngày. Xà lách được trồng theo 02 phương pháp chính đó là: Phương pháp thổ canh (phương pháp truyền thống) và Phương pháp thủy canh (phương pháp hiện đại). Tuy nhiên, Trồng xà lách bằng phương pháp thủy canh cho chất lượng và năng suất gấp 2 – 2,5 lần.

cach trong xa lach theo phuong phap thuy canh

2.1. Chuẩn bị vật liệu trồng thủy canh

Để trồng xà lách thủy canh cần chuẩn bị các vật liệu:

+ Giàn trồng thủy canh, thùng xốp hoặc khay nhựa, ống nhựa PVC.

+ Hạt giống rau

+ Dung dịch thủy canh dành cho rau ăn lá

+ Viên nén xơ dừa, múp xốp, rọ thủy canh

+ Bút đo dinh dưỡng, Giấy quỳ tím hoặc bút đo pH

2.2. Chuẩn bị hạt giống rau xà lách

Hạt giống rau nên lựa chọn ở những nơi bán hạt giống uy tín – chất lượng tại TPHCM hoặc bất kỳ nơi bạn có thể mua hạt giống gần nhất và chất lượng nhất.

Hạt giống phải được xử lý bằng cách ngâm trong nước ấm với tỉ lệ 2 phần sô : 3 phần lạnh. Mục đích của việc ngâm này nhằm kích thích hạt nảy mầm đều hơn, gia tăng tỉ lệ sinh trưởng của hạt. Sau khi ngâm hạt, bạn có thể chuyển hạt sang viên nén ươm hạt đã được ngâm nước trước đó chuẩn bị cho vào rọ thủy canh để trồng.

2.3. Pha dung dịch thủy canh

Dung dịch thủy canh (dinh dưỡng thủy canh) được pha bằng cách sau:

Pha theo tỉ lệ đinh sẵn ( tỉ lệ con): Phương pháp này khá đơn giản và dễ thực hiện bằng cách pha theo đúng tỉ lệ khuyến cao trên bao bì nhãn mác của nhà sản xuất. Bạn cần tổng thể tích bao nhiêu, chỉ cần pha theo tỉ lệ tương ứng. Hiện nay, để dễ thực hiện cho người trồng thủy canh thì nhà sản xuất đóng bao bì dạng chai 1 lít hoặc loại bột 100 gram để pha ra 100 lít – khá dễ dàng đúng không ạ?.

2.4. Tiến hành trồng xà lách thủy canh

Tiến hành đổ dung dịch thủy canh đã pha vào bồn chứa, cho hat đã chuẩn bị vào trong rọ chứa và tiến hành tưới nước nhẹ dạng sương giai đoạn đầu nếu cây chưa hút được dinh dưỡng. Theo thời gan, cây sinh trưởng và phát triển thì có thể tự hút dinh dưỡng một cách tự nhiên.

2.5. Chăm sóc và thu hoạch

Rau xà lách trồng bằng phương pháp thủy canh yêu cầu về sự chăm sóc không quá cầu kỳ. Nếu bạn trồng theo phương pháp:

+ Trồng thủy canh trong thùng xốp: Đây là dạng không hồi lưu, bạn chỉ cần quan sát mực dinh dưỡng trong thùng xốp và tiến hành bổ sung nếu thấy vơi dần hoặc dưới mức khả năng hấp thụ có rễ. Quan sát và diệt sâu bệnh hại nếu có phát sinh.

+ Trồng thủy canh trong ống nhựa PVC hoặc giàn trồng rau thủy canh: Dạng thủy canh hồi lưu này đều hoạt động tự động bằng  việc cảm ứng các sensor kích hoạt hệ thống timer đặt lịch hẹn bơm dinh dưỡng định kỳ theo chế độ tự cài đặt. Việc của bạn chỉ cần quan sát mực dinh dưỡng nếu thấp trong bồn chứa thì bổ sung thêm vào,

Việc thu hoạch rau xà lách thủy canh khá dễ dàng, bạn nắm chặt và nhổ hẳn cả cây ra khỏi hệ thống thủy canh , rửa sạch – cắt rễ là có thể dùng.

2.6. Lưu ý khi trồng rau thủy canh xà lách

Khi trồng thủy canh rau xà lách cần lưu ý:

+ Chọn hạt giống xà lách ở nơi bán hạt giống uy tín và chất lượng nhất.

+ Nếu dùng viên nén ươm hạt thì tiến hành ươm hạt bằng viên nén ngay từ đầu.

+ Nên tỉa hoặc loại bỏ lá vằng, lá già để tránh lây nhiễm mầm bệnh.

+ Nên quan sát mực dinh dưỡng trong bồn chứa, thùng chứa dinh dưỡng thủy canh thường xuyên. Tránh tình trạng hụt dinh dưỡng và rễ cây không hút được dinh dưỡng.

3. Trồng cà chua bằng phương pháp thủy canh

Cà chua là một trong những lọa rau ăn quả được trồng thủy canh nhiều nhất. Chúng ta cùng tìm hiểu qua cách trồng cà chua bằng phương pháp thủy canh qua các bước sau:

3.1. Chuẩn bị vật liệu trồng thủy canh

Để trồng thủy canh cà chua cần chuẩn bị các vật liệu:

+ Giàn trồng thủy canh, thùng xốp hoặc khay nhựa, ống nhựa PVC.

+ Hạt giống cà chua

+ Dung dịch thủy canh dành cho rau ăn quả

+ Viên nén xơ dừa, múp xốp, rọ thủy canh

+ Bút đo dinh dưỡng, Giấy quỳ tím hoặc bút đo pH

3.2. Chuẩn bị hạt giống cà chua

Hạt giống cà chua có nhiều loại như: cà chua bi, cà chua siêu kháng bệnh, cà chua đen,.. bạn nên lựa chọn hạt giống ở những nơi bán uy tín và chất lượng nhất.

Hạt cà chua cần được ngâm trong nước ấm với tỉ lệ 2 phần sôi : 3 phần lạnh. Mục đích việc ngâm hạt trong nước ấm này để kích thích mầm ngủ và làm tăng tỉ lệ nảy mầm.

Nếu bạn trồng bằng viên nén xơ dừa làm giá thể, thì tiến hành ngâm viên nén trong nước khi tiến hành ngâm hạt. Sau đó, cho hạt giống vào viên nén xơ dừa để chuẩn bị cho vào rọ trồng thủy canh.

3.3. Pha dung dịch thủy canh trồng cà chua

Dung dịch thủy canh (dinh dưỡng thủy canh) được pha bằng cách sau:

Pha theo tỉ lệ đinh sẵn ( tỉ lệ con): Phương pháp này khá đơn giản và dễ thực hiện bằng cách pha theo đúng tỉ lệ khuyến cao trên bao bì nhãn mác của nhà sản xuất. Bạn cần tổng thể tích bao nhiêu, chỉ cần pha theo tỉ lệ tương ứng. Hiện nay, để dễ thực hiện cho người trồng thủy canh thì nhà sản xuất đóng bao bì dạng chai 1 lít hoặc loại bột 100 gram để pha ra 100 lít – khá dễ dàng đúng không ạ?.

3.4. Tiến hành trồng thủy canh cà chua

Trồng thủy canh cà chua tùy từng phương pháp thực hiện mà có sự khác biệt đôi chút, cụ thể như sau:

+ Trồng cà chua trong thùng xốp: Thủy canh cà chua có sự khác biệt đôi chút vì khoảng cách cũng như đường kính miệng của rọ trồng. Thông thường, nếu trồng thùng xốp dạng mini nhỏ dưới 40cm thì nên trồng 1 cây/ 1 thùng xốp. Trồng ngay chính giữa thùng xốp.

+ Trồng cà chua trong giàn thủy canh:  Nếu trồng giàn hoặc ống PVC thì khoảng cách cây cách cây ít nhất 50cm. Tiến hành cho cả viên nén chứa hạt đã chuẩn bị trước đó vào rọ thủy canh trên giàn trồng rau. Sau thời gian phát triển, rễ của cà chua sẽ tự hút dinh dưỡng trong ống thủy canh và sinh trưởng.

3.5. Chăm sóc và thu hoạch

Cà chua trồng theo phương pháp thủy canh sẽ sinh trưởng và phát triển nhanh chóng so với các phương pháp khác. Khi chăm sóc cà chua nên quan sát tránh nhiễm bệnh rệp sáp, thố trái hoặc các bệnh nấm khác.

Cà chua trồng thủy canh cho quả lên tục, quả ngon và màu sắc quả rất đẹp. Thu hoạch liên tục trong nhiều tháng liền.

3.6. Lưu ý khi trồng cà chua theo phương pháp thủy canh

Cần lưu ý các vấn đề sau khi trồng cà chua thủy canh:

+ Kiểm soát dinh dưỡng thủy canh trong bồn chứa thường xuyên

+ Phòng tránh bệnh rệp trắng hại cây

+ Tránh hiện tượng sốc nhiệt làm rụng quả.

+ Nên che chắn lưới chắn côn trùng nếu có thể

Bài viết này khá dài, chúng tôi cảm ơn bạn đã đọc bài viết “Cách trồng thủy canh các loại rau” của chúng tôi. Bạn có thể đọc thêm về bài viết Dung dịch thủy canh là gì? của chúng tôi để hiểu thêm về thủy canh nhé.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *